van-lo-so-bi-hack-vao-teamviewer-hay-bat-ngay-nhung-tinh-nang-nay

Vẫn lo sợ bị hack vào TeamViewer? hãy bật ngay những tính năng này

Có thể xem nửa đầu năm nay không phải là khoảng thời gian yên ổn đối với TeamViewer khi hãng lần lượt phải đối mặt với các vấn đề về bảo mật như việc phần mềm TeamViewer dính phải lỗi bảo mật khiến cho máy tính người dùng bị nhiễm phần mềm độc hại Teamspy hay gần đây là thông tin hệ thống TeamViewer bị sập và sau đó là rất nhiều người dùng phản hồi rằng máy tính của họ đã bị tấn công, thậm chí là đánh cắp cả tiền trong tài khoản PayPal.

Mặt dù TeamViewer khẳng định rằng hệ thống và phần mềm của họ vẫn luôn đảm bảo an toàn và các hacker không thể tấn công để chiếm quyền kiểm soát máy tính của người dùng. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người sử dụng phần mềm này đang tỏ ra lo lắng.

Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp khác thay thế TeamViewer thì bạn có thể tham khảo , hoặc vẫn còn “quan tâm” đến TeamViewer, bạn có thể tham khảo một số các gợi ý tùy chỉnh giúp nâng cao an toàn khi sử dụng phần mềm này sau đây.

Thay đổi mật khẩu tài khoản TeamViewer

Thông thường để tiện cho việc sử dụng TeamViewer bất cứ khi nào, chắc hẳn bạn sẽ tạo cho mình một tài khoản TeamViewer và sau đó đăng nhập vào ứng dụng để có thể kết nối bất cứ lúc nào đến máy tính hoặc thiết bị mà mình đã liên kết phải không?

Đây cũng được xem là một điểm yếu nếu bạn không thường xuyên thay đổi mật khẩu thì có thể kẻ lạ sẽ dễ dàng kiểm soát được máy tính mà bạn đã kết nối thông qua tài khoản đăng nhập. Do đó, ngay sau khi đọc bài viết này, bạn nên lập tức thay đổi mật khẩu của tài khoản TeamViewer do mình sở hữu ngay bằng cách truy cập vào địa chỉ này, đăng nhập vào tài khoản và nhấn chọn Edit Profile.

Hộp thoại điều chỉnh thông tin tài khoản xuất hiện, bạn hãy nhấn vào tùy chọn Change password bên dưới dòng E-Mail.

Sau đó tiến hành thiết lập mật khẩu mới cho tài khoản TeamViewer của mình.

Kích hoạt tính năng xác thực 2 bước

Như đã biết thì các dịch vụ trực tuyến ngày nay đều sử dụng xác thực 2 bước để nâng cao tính bảo mật cho tài khoản người dùng. Tài khoản của bạn sẽ được liên kết chặt chẽ đến số điện thoại di động cá nhân của bạn hoặc thông qua một mã QR được thay đổi liên lục. Nếu ai đó muốn đăng nhập vào tài khoản với mật khẩu bị lộ của bạn, họ sẽ phải cung cấp thêm một mã số xác nhận bí mật được gửi tới số điện thoại của bạn hoặc mã QR từ thiết bị của bạn. Và TeamViewer cũng không nằm ngoài tiền lệ này. Để kích hoạt tính năng này, bạn hãy nhấn vào tùy chọn “Activate” ở dòng Two factor authentication.

Hộp thoại thông tin về tầm quan trọng của việc kích hoạt xác thực 2 bước xuất hiện, bạn hãy nhấn Start activation để sang bước kế tiếp.

Ở bước kế tiếp, bạn hãy sử dụng ứng dụng quét mã QR trên thiết bị di động của mình như Google Authenticator để quét mã QR mà TeamViewer cung cấp.

Sau khi đã xác nhận xong mã xác thực, bạn sẽ nhận được 1 dãy mã dùng để khôi phục lại mã QR nếu như bạn lỡ xóa bỏ ứng dụng QR trên thiết bị. Mã này chỉ được cung cấp 1 lần duy nhất nên bạn cần có biện pháp lưu trữ nó thật cẩn thận.

Và khi đã kích hoạt xong, mỗi lần đăng nhập bạn sẽ được yêu cầu nhập mã xác thực để có thể đăng nhập sử dụng ứng dụng (cả trên web lẫn trên phần mềm).

Cập nhật ứng dụng TeamViewer lên phiên bản mới nhất

Thông thường, các lỗi về bảo mật được các hacker khai thác thường xuất hiện ở các phiên bản phần mềm đã cũ. Do đó, việc thường xuyên kiểm tra và cập nhật các phần mềm hay sử dụng là điều cần thiết để nhanh chóng khắc phục các vấn đề về bảo mật đang tồn tại trên phần mềm.

Và TeamViewer cũng vậy, chắc hẳn sau các sự việc trên thì hãng cũng đã nhanh chóng tung ra các phiên bản cập nhật cho phần mềm này nên bạn hãy thử kiểm tra xem TeamViewer trên thiết bị của mình có phải là bản mới nhất chưa, bằng cách truy cập vào Help > Check for new version.

Nếu gặp thông báo như trên, chúc mừng bạn đang ở phiên bản mới nhất rồi đấy.

Không cho phép TeamViewer khởi động cùng lúc với hệ điều hành

Thực sự thì bạn không nên cho phép TeamViewer khởi động cùng lúc với hệ điều hành, vì có bao giờ bạn cần phải sử dụng ngay TeamViewer mỗi khi khởi động máy tính phải không nào? Chưa kể việc cho phép TeamViewer khởi động cùng lúc sẽ dẫn đến việc thời gian khởi động của máy tính bị kéo dài. Do đó, việc vô hiệu hóa khả năng khởi động cùng hệ điều hành của TeamViewer là một hành động nên làm.

Để vô hiệu hóa TeamViewer khởi động cùng lúc với hệ điều hành, bạn hãy truy cập vào Extras > Options.

Hộp thoại Options xuất hiện, bạn hãy nhấp vào nhóm tùy chỉnh General và bỏ đánh dấu ở tùy chọn Start TeamViewer with Windows.

Sau đó nhấn OK để lưu lại là xong.

Xem xét lựa chọn “Account assignment”

Nếu máy tính cài đặt TeamViewer là thiết bị bạn thường xuyên kết nối và truy cập từ xa thì tính năng Account assignment chắc hẳn sẽ có ích cho bạn vì nhờ nó mà bạn không cần phải “vượt qua” bước nhập ID mà Password để kết nối. Tuy nhiên nó cũng là một điểm yếu nếu “ai đó” cố ý cài tài khoản của họ vào Account assignment thì việc kết nối và điều khiển máy tính này từ xa là điều khá dễ dàng.

Do đó, bạn nên kiểm tra lại tùy chọn Account assignment trên TeamViewer xem có tài khoản nào “lạ” xuất hiện hay không.

Mật khẩu an toàn và xem xét truy cập

Nhóm tùy chọn Security của phần mềm TeamViewer cung cấp cho người dùng các tùy chọn bảo mật như khả năng thiết lập mật khẩu để kết nối từ xa bởi các kết nối chưa được xác nhận hay cấp mật khẩu kết nối vĩnh viễn (nhóm tùy chỉnh Personal password). Bên dưới là các tùy chỉnh về độ khó của mật khẩu (Random password) và các cấp phép khi kết nối với máy tính.

Ngoài ra, với tùy chọn Black and whitelist của Rules for connnections to this computer sẽ cho phép bạn thiết lập danh sách người dùng được phép hoặc không được phép kết nối với máy tính.

Các tùy chỉnh nâng cao

Nhóm tùy chọn Advanced sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các lựa chọn nâng cao trong việc kết nối và điều khiển máy tính từ xa.

Trong đó, quan trọng nhất là nhóm tùy chọn Advanced settings for connections to this computer. Vì sao nó quan trọng? Vì đây là tùy chọn cho phép các hoạt động thao tác mà người dùng kết nối từ xa sẽ có thể hành động trên máy tính được kết nối.

Mặc định nó sẽ được thiết lập là Full Access để cho phép người dùng kết nối từ xa có toàn quyền hành động trên máy tính được kết nối. Nhưng nếu bạn muốn giảm bớt một số quyền thì hãy lựa chọn “Custom settings” từ menu lựa chọn rồi nhấn tiếp “Configure”.

Cửa sổ thiết lập xuất hiện, bạn hãy tiến hành lựa chọn các hành động cho phép và không cho phép theo ý muốn.

Sau khi điều chỉnh xong, hãy nhấn OK để lưu lại.

Hãy sử dụng phiên bản Portable

Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng TeamViewer thường xuyên, hãy tải và sử dụng phiên bản Portable của phần mềm này để khỏi mất thời gian cài đặt và cấu hình.

Rất đơn giản phải không nào? Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.