facebook

Sử dụng Facebook có thể giúp bạn sống lâu hơn, nhưng “câu like” thì chưa chắc

Mạng xã hội, mà điển hình là Facebook, thường bị chỉ trích vì đang gây ra hàng loạt tác động tiêu cực đến cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây lại chỉ ra rằng: Sử dụng Facebook có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Được thực hiện trên 12 triệu người Mỹ, nghiên cứu tìm thấy mối tương quan giữa việc sử dụng Facebook điều độ và sự giảm nguy cơ tử vong tới 12%. Các nhà khoa học cho biết các mạng xã hội như Facebook giúp mọi người tăng cường và duy trì nhiều mối quan hệ ngoài đời thực. Trong khi đó, hơn 148 nghiên cứu từ 3 thập kỷ gần đây đã chứng minh những mối quan hệ xã hội này giúp kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu mới được đăng trong Kỷ yếu Viện Hàn lâm khoa học Hoa Kỳ.


Sử dụng Facebook có thể giúp chúng ta sống lâu hơn.

Sử dụng Facebook có thể giúp chúng ta sống lâu hơn.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người có quan hệ xã hội rộng ngoài đời thực thường sống thọ hơn. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng điều đó cũng đúng với môi trường trực tuyến.

Một điều tuyệt vời dành cho tất cả những ai đang sử dụng Facebook, những gì chúng tôi tìm thấy là một mối tương quan giữa việc sử dụng Facebook điều độ và giảm nguy cơ tử vong”, giáo sư James đến từ trường Đại học California cho biết. “Mối tương quan giữa quan hệ xã hội và tuổi thọ đã được xác định từ năm 1979 và được chứng minh lại hàng trăm lần sau đó”.

Trước nay, chúng ta thường sử dụng thói quen hút thuốc, tình trạng béo phì và ít vận động là một yếu tố để dự đoán tuổi thọ. Tuy nhiên, Giáo sư James cho biết quan hệ xã hội cũng được sử dụng để có những dự đoán tương đương, thậm chí còn sát thực hơn.

Chúng tôi đang phát triển thêm những công cụ dự đoán này bằng cách chỉ ra những mối quan hệ trực tuyến cũng có liên quan đến tuổi thọ con người”, giáo sư James cho biết.


Các mối quan hệ xã hội giúp bạn sống lâu hơn

Các mối quan hệ xã hội giúp bạn sống lâu hơn

Để làm được điều này, ông và nhóm nghiên cứu đã khảo sát khoảng 12 triệu người tại California, truy cập vào Facebook và hồ sơ của họ tại Sở Y tế công cộng của tiểu bang. Nhóm nghiên cứu đếm từng hoạt động trực tuyến của những người này, từ số lượng bạn bè, cập nhật trạng thái, hình ảnh, bài viết trên tường và tin nhắn để thực hiện so sánh.

Kết quả chỉ ra rằng những người sử dụng Facebook trung bình ít có nguy cơ tử vong hơn 12% so với những người không sử dụng. Những người sử dụng Facebook, mà hay đăng ảnh chụp cùng bạn bè, có tuổi thọ dài nhất. Điều này cũng chứng tỏ một điều rằng họ hay có những hoạt động xã hội trực tiếp ngoài đời thực.

Những người có một mạng lưới kết nối rộng trên Facebook, thuộc top giữa trở lên, cũng sống lâu hơn những người thuộc top 10% thấp nhất. Điều này khá trùng khớp với những nghiên cứu về quan hệ xã hội ngoài đời thực trước đây.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người có tỷ lệ chấp nhận lời mời kết bạn nhiều nhất cũng thuộc nhóm sống lâu nhất. Thế nhưng, số lượng “like” lại không liên quan một chút nào tới việc ai đó có tuổi thọ cao hơn.


Người có nhiều ảnh chụp cùng bạn bè hơn cũng có tuổi thọ dài hơn

Người có nhiều ảnh chụp cùng bạn bè hơn cũng có tuổi thọ dài hơn

Trong bối cảnh sự cô đơn trên thế giới ngày một phổ biến hơn, nghiên cứu của Giáo sư James và đồng nghiệp cung cấp một cái rất có giá trị.

Một khảo sát ở Anh vào năm 2014 chỉ ra 1 phần 10 những người tham gia không hề có một người bạn thân nào. Tại Hoa Kỳ, một nghiên cứu trên những người về hữu cũng chỉ ra 43% trong số họ cảm thấy cô đơn thường xuyên. Trước đây, một số nguyên cứu cũng chỉ ra rằng kết bạn nhiều trên Facebook có liên quan đến việc giảm căng thẳng và nguy cơ bệnh lý.


Thế giới ngày một cô đơn hơn, sử dụng mạng xã hội có thể là một giải pháp

Thế giới ngày một “cô đơn” hơn, sử dụng mạng xã hội có thể là một giải pháp

Trở lại nghiên cứu mới, mặc dù kết quả chỉ ra sự tương quan khá rõ ràng giữa việc sử dụng Facebook và giảm nguy cơ tử vong, nhóm nghiên cứu của giáo sư James không khuyến khích mọi người sử dụng đó là làm lí do để “sống ảo”.

Tương tác trực tuyến có vẻ là lành mạnh khi các hoạt động trực tuyến ở mức độ vừa phải và bổ sung cho tương tác ngoài đời thực”, Tiến sĩ William Hobbs, đồng tác giả nghiên cứu đến từ Đại học Northeastern cho biết. “Đi đến tận cùng vấn đề, dành quá nhiều thời gian trực tuyến và thiếu vắng những bằng chứng chỉ ra sự kết nối với những người khác có hàng loạt tác động tiêu cực”.

Tham khảo Telegraph, Medicalnewstoday