gia-gtx-980ti-o-viet-nam-vua-giam-3-trieu-dong-lieu-co-du-hap-dan

Giá GTX 980Ti ở Việt Nam vừa giảm 3 triệu đồng, liệu có đủ hấp dẫn?

Trong buổi sáng ngày hôm nay, chúng tôi đã đưa tin về việc nhiều trang thương mại điện tử quốc tế đồng loạt thông báo giảm giá các mã VGA cao cấp của NVIDIA. Bao gồm GTX 980Ti, GTX 980 và GTX 970, đều là những sản phẩm thuộc thế hệ Maxwell cũ, vốn đang lép vế trước dòng GTX 10 trên nền công nghệ mới.

Động thái này cho thấy diễn biến giá này tới từ các nhà sản xuất bao gồm chính NVIDIA. Chúng tôi cũng đã có những dự đoán về việc giá bán VGA trong nước sẽ sớm được điểu chỉnh.

Trao đổi với đại diện của một số nhà phân phối và đại lý bán lẻ lớn, được biết giá bán của các VGA nói trên tại Việt Nam cũng đã ngay lập tức có sự thay đổi.

Đại diện từ phía nhà phân phối các sản phẩm mang thương hiệu Gigabyte cho biết: “Giá VGA ở Việt Nam sẽ được điều chỉnh giảm 2 – 3 triệu đồng tùy loại”. Thay đổi này là ngang bằng với con số 125 USD theo nguồn tin quốc tế.

Về phía đại lý bán lẻ, một số bên đã ngay lập tức thay đổi giá bán, hoặc sử dụng phương thức khuyến mại là tặng kèm quà có giá trị cao để kích thích người dùng mã các VGA được coi là “lỗi thời” này.

Trên trang web của mình, An Phát Computer đã đồng loạt giảm giá nhiều mã VGA cao cấp của NVIDIA. Trong đó, card đồ họa GTX 980Ti của các nhà sản xuất là MSI và Zotac giảm 2 triệu đồng. Còn với dòng GTX 980, thay đổi này là khoảng 1 triệu đồng.

Riêng với GTX 970, sản phẩm tầm trung đời cũ đang phần nào lép vế các VGA vừa mới ra mắt, chưa có thông tin gì về việc điều chỉnh giá của dòng card đồ họa này. Thực tế, thông tin từ thị trường thế giới cho thấy các mã VGA GTX 970 chỉ giảm nhẹ 25 USD so với trước đây, bởi vậy thay vì giảm giá trực tiếp, các nhà phân phối và bán lẻ sẽ đưa ra các chương trình quà tặng bằng hiện vật cho VGA nói trên.


Các nhà bán lẻ bắt đầu có sự điều chỉnh giá trực tiếp hoặc các chương trình khuyến mại.

Các nhà bán lẻ bắt đầu có sự điều chỉnh giá trực tiếp hoặc các chương trình khuyến mại.

Sau khi giảm giá, các VGA đời cũ có đủ hấp dẫn?

Cần biết rằng, đối thủ trực tiếp của GTX 980Ti và 980 hiện tại chính là 2 hậu duệ GTX 1080 và 1070. Bộ đôi VGA Pascal mới nhất có nhiều điểm vượt trội về cả hiệu năng cũng như khả năng tiết kiệm điện.

Giá bán của GTX 1080 hiện tại nằm trong ngưỡng 18 – 20 triệu đồng, tùy vào phiên bản custom từ các thương hiệu khác nhau. Trong khi đó, mới chỉ xuất hiện bản Founder Edition ở Việt Nam, GTX 1070 đang có giá khoảng 13 triệu đồng.

Trước khi điều chỉnh giá bán, giá của GTX 980 và GTX 1070 gần như tương đồng. Trong khi đó, GTX 980Ti rẻ hơn so với GTX 1080 khoảng 2 triệu đồng, khoảng 16 triệu đồng (so sánh mã VGA rẻ nhất).

Sau sự thay đổi về giá, đặc biệt là GTX 980Ti, khoảng cách với GTX 1080 sẽ là khá lớn. Lúc này, bắt đầu xuất hiện sự phân cấp giữa các dòng sản phẩm, VGA đỉnh thế hệ cũ giờ chỉ còn nằm ở phân khúc cận cao cấp.

Lúc này, GTX 980Ti và GTX 1070 lại nằm cùng “bảng đấu”. Thực lực của 2 dòng sản phẩm vẫn có khá nhiều sự khác biệt, nhưng thông số benchmark có vẻ nghiêng một chút về đàn em GTX 1070.

Sở hữu hiệu năng tốt hơn, kết hợp với nhiều công nghệ mới, chưa nói tới hiệu quả sử dụng điện, có vẻ như lựa chọn GTX 1070 sẽ là một quyết định hợp lý hơn cả.

Sau cùng, dễ dàng thấy được lần điều chỉnh giá này sẽ không tác động quá nhiều tới thị trường VGA trong nước. Giá bán mới vẫn chưa đủ để tạo ra được sự hấp dẫn cho các VGA cũ, người dùng biết họ cần gì, và đâu là lựa chọn có lợi cho họ.

Nhưng đây cũng là một diễn biến đáng ghi nhận, bởi nó tuân theo quy luật của thị trường. Đặc biệt, khi hàng mới giảm giá bán, các VGA qua sử dụng cũng sẽ rẻ hơn phần nào, tạo điều kiện cho người dùng với hầu bao eo hẹp có cơ hội sở hữu những chiếc card đồ họa khủng. GTX 980Ti vẫn luôn là một tượng đài phải không!