Với mức giá vượt trội, Macbook Pro vẫn chưa thể “ăn” được PC ở những điểm sau

Để miêu tả về bất ngờ trong màn ra mắt mới nhất của Apple MacBook, câu trả lời gần như là không. Dù có là một antifan đi chăng nữa, hầu hết mọi người đều mong đợi nhiều hơn là 3 mẫu MacBook Pro mới được ra mắt bởi lần cuối Apple nâng cấp toàn diện cho dòng laptop này là 4 năm trước. Apple tưởng chừng đã có thể nâng tầm vị thế của mình trong cuộc đua với PC. Tiếc thay, họ vẫn chưa thể làm được điều đó với thế hệ MacBook Pro mới.

Khi Apple giới thiệu MacBook Pro mới vào tuần trước, MacBook Pro 15 được coi là đầu tàu của thế hệ Pro mới. Như thường lệ, Apple không đưa ra tên CPU nhưng vẫn có xung nhịp và tên vi kiến trúc.

MBP15 sử dụng CPU 4 nhân Intel thế hệ thứ 6, Skylake. Nhiều người hâm mộ có thể có đôi chút thất vọng khi Apple không sử dụng thế hệ thứ 7 Kaby Lake. Điều này hoàn toàn có thể lý giải được khi Kaby Lake phải đến năm sau mới được trình làng chính thức. Với tính cầu toàn của mình, Apple quyết định sử dụng thế hệ thứ 6 với đồ hoạ Iris Pro để đảm bảo tính ổn định.

Dựa trên xung nhịp được công bố, MBP có thể sử dụng i7-6870HQ hoặc i7-6770HQ. Cả 2 đều là những CPU mạnh mẽ của Skylake với đồ hoạ Iris Pro 580 cùng 128 eDRAM tích hợp.

Ở thời điểm hiện tại, Iris Pro 580 là chip đồ hoạ tích hợp mạnh nhất của Intel. Tuy nhiên, dù gì thì gì, nó vẫn chỉ là đồ hoạ tích hợp nên sức mạnh chỉ nằm ở tầm giữa GeForce GT 940M và GTX 950M, cũng không có gì là mạnh mẽ cho lắm.

Về CPU, MBP15 có sức mạnh xử lý tương đương với một chiếc laptop PC sử dụng CPU tương tự. Có một điều hơi khập khiễng là Apple lại tích hợp CPU với Iris Pro đắt tiền hơn cho cấu hình có đồ hoạ rời. Nếu giảm thiểu được sự lãng phí này, Apple có lẽ đã có thể mang tới một mức giá bán dễ chịu hơn.

Về GPU rời, Apple là công ty đầu tiên tích hợp Polaris Pro GPU trên laptop cá nhân với Radeon Pro 450 và Radeon Pro 455. Một điểm mạnh của 2 GPU này là mức tiêu thụ điện khá dễ chịu, ở mức 35W. Sức mạnh của 2 chiếc GPU này lần lượt đạt 1 và 1,3 Teraflops.

Với việc Radeon Pro 4xx mới được tích hợp lần đầu tiên, sức mạnh thực sự của chúng vẫn còn nhiều nghi vấn. Theo giới thiệu của Apple, MacBook Pro thế hệ mới nhất có hiệu năng chơi game cao hơn 60% so với thế hệ trước sử dụng Radeon R9 M370X, chúng ta có thể tạm có một ước lượng về hiệu năng của Radeon Pro 450 và 455. Đối thủ xứng tầm nhất của 2 chiếc GPU này có lẽ chỉ là GTX 960M tới từ Nvidia.

Khi so sánh về sức mạnh, chiếc MacBook Pro giá 2800 USD có hiệu năng tương đương một chiếc Dell XPS 15 ra mắt cách đây chưa lâu với giá chỉ bằng một nửa. Tất nhiên, Dell XPS 15 chỉ có màn hình full HD cũng như ổ SSD với dung lượng chỉ bằng một nửa nhưng có một điều chắc chắn là khi cấu hình tương đương, Dell XPS vẫn sẽ đánh bại MacBook Pro hoàn toàn về giá.

Về cân nặng, ở mức 1,8kg, đối thủ trực tiếp của MBP15 sẽ là MSI GS63VR Stealth. Với màn hình 4K, CPU Skylake, RAM 16GB DDR4, SSD 512GB, HDD 1TB và GeForce GTX 1060, chiếc MSI dễ dàng đánh bại MacBook Pro ở mọi mặt bao gồm giá.

Trong khi MacBook Pro 15 được khen ngợi khá nhiều, MacBook Pro 13 có vẻ khá bị hắt hủi. Tương tự thế hệ trước, Apple sử dụng CPU Skylake cùng đồ hoạ Iris cho phiên bản 13 inch. 2 mẫu CPU được sử dụng có vẻ là Intel Core i5-6360U và i5-6267U.

MBP13 bị hắt hủi cũng là điều dễ hiểu khi mang lại hiệu năng của những chiếc laptop PC cách đây hơn 1 năm dù mới được phát hành tuần trước. Dù hiệu năng CPU được đánh giá cao hơn phần lớn các Ultrabook PC trên thị trường, nó cũng chẳng gây được nhiều bất ngờ vì mức tiêu thụ điện năng của i5-6267U là 28W, gần gấp đôi mức 15W trên CPU của phần lớn các Ultrabook.

Với CPU 28W, MBP13 có thể đối đầu trực tiếp với Dell XPS 13 sử dụng Kaby Lake ở mức ngang ngửa. Với các Ultrabook cao cấp hơn một chút, MBP13 gần như không có cơ hội.

Về đồ hoạ, MBP13 tỏ ra vượt trội hơn khá nhiều Ultrabook nhờ Iris 540. Chúng ta có thể thấy được sức mạnh của Iris 540 khi so với các giải pháp đồ hoạ khác trên Dell XPS 13.

Ở mức giá của mình, đối thủ cạnh tranh của MBP13 là Surface Book i7. Máy tính bảng/laptop của Microsoft chắc chắn sẽ đánh bại hoàn toàn đối thủ với CPU i7 và GeForce GTX 965M. Đôi khi MBP15 chưa chắc đã có được hiệu năng ngang ngửa với Surface Book, đặc biệt là về mảng đồ hoạ.

Kết luận lại, sau 4 năm với mức giá tăng vượt trội, chúng ta có được những chiếc MacBook Pro có hiệu năng không vượt trội cho lắm. Thực tế, hiệu năng của thế hệ MBP mới vẫn còn thua kém rất nhiều so với PC. Điều này còn thể hiện rõ ràng hơn khi so sánh về giá cả. Có lẽ điều an ủi duy nhất là Touch Bar với khả năng nổi trội nhất là gõ Emoji.

Tham khảo PCWorld