Stephen

Stephen Hawking lại cảnh báo thế giới, nhưng lần này không phải là vì người ngoài hành tinh

Thời gian gần đây, Giáo sư Stephen Hawking liên tục đưa ra những lời cảnh báo về tương lai ảm đạm của loài người. Hai tháng trước, ông nói rằng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo một nửa khả năng sẽ dẫn đến sự diệt vong của nhân loại.

Hồi đầu tháng, Hawking lại nói rằng gửi tín hiệu để liên lạc với người ngoài hành tinh là vô cùng nguy hiểm. Hai tuần trước thì ông đề cập đến nguy cơ diệt vong của Trái Đất, và cho rằng loài người tốt nhất nên sớm đi tìm một hành tinh mới.

Có vẻ chưa muốn dừng lại, ngày hôm qua, Giáo sư Hawking quay trở lại trong một đoạn video ngắn. Bạn ngay lập tức có thể nhận ra giọng nói qua máy tính hết sức quen thuộc của ông: “Tại thời điểm này, nhân loại đang phải đối mặt với một thách thức lớn và hàng triệu người đang gặp nguy hiểm”.

 Giáo sư Stephen Hawking lại muốn cảnh báo nhân loại về điều gì?

Giáo sư Stephen Hawking lại muốn cảnh báo nhân loại về điều gì?

Điều bất ngờ là lần này Stephen Hawking không còn nói về người ngoài hành tinh hay sự nổi dậy của trí tuệ nhân tạo nữa. Ông đưa ra lời cảnh báo cho vấn đề thực sự cấp thiết với chúng ta và gọi đó là “một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhất của thế kỷ 21”:

Ngày nay, có quá nhiều người chết do các biến chứng liên quan đến thừa cân và béo phì. Chúng ta đang ăn quá nhiều và vận động quá ít”, Stephen Hawking nói.

Đoạn video dài hơn một phút, với sự xuất hiện của giáo sư Stephen Hawking nằm trong chiến dịch truyền thông của GEN-PEP, một tổ chức phi lợi nhuận Thụy Điển. GEN-PEP hoạt động với sứ mệnh nâng cao khiến thức, tăng cường sức khỏe và lối sống lành mạnh của người dân đặc biệt là người trẻ tuổi.

Thông điệp giáo sư Stephen Hawking và GEN-PEP muốn nhắn nhủ đến tất cả mọi người qua đoạn video ngắn: “Lười vận động nay đã trở thành nguyên nhân đứng thứ tư, gây ra nhiều cái chết nhất trên thế giới”. Bởi vậy, mỗi người trưởng thành bây giờ nên vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày. Với trẻ em là 60 phút mỗi ngày.

Trên thực tế, trước khi một nhà vật lý lý thuyết như Giáo sư Stephen Hawking cũng phải lên tiếng vì thực trạng béo phì của thế giới, rất nhiều nhà khoa học, bác sĩ và cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo chúng ta về vấn đề này.

Số liệu đầu năm 2016 chỉ ra: Cứ 7 người phụ nữ trên hành tinh này thì có một người béo phì. Tỷ lệ béo phì ở đàn ông tuy thấp hơn, nhưng cũng vượt quá 10%. Tình trạng được dự đoán sẽ còn tồi tệ hơn trong 1 thập kỷ tới, khi một phần năm người trưởng thành trên toàn thế giới có thể mắc béo phì.

Nhiều người hỏi rằng viễn cảnh này hoàn toàn có thể so sánh với một cuộc diệt vong do trí thông minh nhân tạo nổi dậy như Hawking vẫn lo ngại hay không? Câu trả lời là béo phì chính là yếu tố nguy cơ của hàng trăm bệnh lý nguy hiểm, bao gồm: bệnh tim mạch, kẻ giết người số 1 thế giới, tiểu đường, rối loạn nội tiết, bệnh đường tiêu hóa, hô hấp và cả ung thư.

Thống kê cho thấy béo phì ngày nay đóng góp 44% vào gánh nặng tiểu đường trên toàn thế giới, 23% bệnh thiếu máu cơ tim và từ 7- 41% các trường hợp ung thư. Nó được gọi là “đại dịch mới” của thế kỷ 21.