luong-2000

“Phải học thế nào để lương khởi điểm 2000 USD/tháng?”

Chiều ngày 29/11, tọa đàm “Vai trò và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong xã hội thông tin” do Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức đã diễn ra tại Học viện Kỹ thuật mật mã. Trong buổi tọa đàm này, sinh viên Phạm Thị Thanh đã mạnh dạn đặt câu hỏi: “Em phải học tập và làm việc như thế nào để các nhà tuyển dụng ở đây nhận em vào làm với mức lương khởi điểm 2000 USD/tháng?”.

 Sinh viên Phạm Thị Thanh, người đưa ra câu hỏi: Em phải học thế nào để lương khởi điểm 2.000 USD/tháng

Sinh viên Phạm Thị Thanh, người đưa ra câu hỏi: “Em phải học thế nào để lương khởi điểm 2000 USD/tháng”

Câu hỏi của Thanh không chỉ khiến hội trường nóng lên mà còn khiến cư dân mạng sôi sục vài ngày sau đó.

Dưới đây, chúng tôi xin được trích dẫn nguyên văn ý kiến của một chuyên gia bảo mật người Việt, hiện đang làm việc cho Google tại Mỹ, về câu hỏi này:

Thư ngỏ gửi bạn sinh viên muốn có lương khởi điểm 2000 USD/tháng

Tôi nghĩ câu hỏi của bạn rất hay, thiết thực, không thể rõ ràng hơn được nữa. Tôi thấy thất vọng với các câu trả lời, vì chúng hoàn toàn lạc đề. Bạn hỏi phải học thế nào, nhưng các câu trả lời chỉ tập trung vào con số 2.000 USD/tháng. Bạn hỏi phải làm gì, nhưng người ta chỉ trả lời lòng vòng. Tôi viết vội lá thư này không có mục đích gì khác ngoài việc cung cấp cho bạn một câu trả lời có nhiều thông tin hơn.

2.000 USD/tháng là một mức lương cao ở Việt Nam, nhưng sinh viên đi thực tập ở Mỹ đã nhận 6.000 – 8.000 USD/tháng, lương kỹ sư 10 năm kinh nghiệm có thể lên đến 500.000 – 1.000.000 USD/năm. Câu trả lời ngắn gọn là phải học để có thể ra nước ngoài làm việc. Nếu trình độ của bạn đủ để làm việc ở Mỹ, châu Âu, Singapore, v.v. thì làm việc ở trong nước lương bổng cũng sẽ xứng đáng.

Cụ thể:

1/ Xem phần đầu của bài Kinh nghiệm tìm việc làm ở Silicon Valley. Điều kiện tiên quyết là phải nghe, đọc, nói, viết được tiếng Anh. Không cần phải xuất sắc, nhưng ít nhất phải đọc được sách, xem được phim không cần phụ đề, phản xạ nhanh khi giao tiếp, chat được bằng tiếng Anh.

2/ Học tốt những môn học ở trường, tìm học bổng đi du học. Tìm đọc những cuốn sách, theo học các lớp học của các đại học lớn trên thế giới được giới thiệu trong bài Làm an toàn thông tin thì học gì?.

 Nghe, đọc, nói, viết được tiếng Anh là điều đầu tiên bạn phải có nếu muốn mức lương cao

Nghe, đọc, nói, viết được tiếng Anh là điều đầu tiên bạn phải có nếu muốn mức lương cao

3/ Chơi CTF thường xuyên để cọ sát thực tế, tham gia đóng góp vào các dự án mã nguồn mở để tích lũy kinh nghiệm.

4/ Tạo một tài khoản trên Twitter, follow những cao thủ hacker để cập nhật tin tức và tạo dựng mối quan hệ với cộng đồng làm an toàn thông tin ở Việt Nam và trên thế giới.

5/ Tìm cơ hội làm thực tập sinh có trả lương cho các công ty nước ngoài hoặc các công ty trong nước có đội làm security tốt như Viettel hay VNG.

6/ Tìm việc làm thêm tại nhà liên quan đến công việc càng sớm càng tốt. Chẳng hạn như làm lập trình, làm kiểm định an toàn phần mềm, v.v.

Cuối cùng, có thể bạn sẽ không đạt được mục tiêu lương khởi điểm 2000 USD/tháng hoặc không tìm được công việc ở nước ngoài, nhưng tôi tin chắc đặt ra một mục tiêu lớn và theo đuổi nó đến cùng sẽ giúp bạn tiến bộ không ngừng. Tôi nghĩ tiến bộ mỗi ngày là mục tiêu quan trọng nhất. Bạn phải học và làm để ngày mai bạn biết nhiều hơn ngày hôm qua, năm sau bạn làm được những việc mà năm trước chưa biết làm.

 Tự học, tự đọc sách bên cạnh việc học tốt ở trường. Tích lũy kiến thức để tiến bộ hơn từng ngày...

Tự học, tự đọc sách bên cạnh việc học tốt ở trường. Tích lũy kiến thức để tiến bộ hơn từng ngày…

Kiến thức và kinh nghiệm như lãi suất gộp, bạn càng biết nhiều bạn càng có nhiều cơ hội để biết thêm nhiều thứ khác. Nếu tiếp tục chăm chỉ học và làm việc, đến một lúc nào đó, bạn sẽ quá giỏi đến mức người ta không thể nào bỏ qua bạn (so good they can’t ignore you). Lúc đó, bạn chọn công ty, chứ không để công ty chọn bạn. Và khi quyền chọn lựa là của mình, đừng nói 2000 USD/tháng thậm chí 20000 USD/tháng là hoàn toàn trong tầm tay.

Chúc may mắn.

Như chuyên gia trên đã nói: “Mục tiêu quan trọng nhất của bạn nên là tiến bộ từng ngày. Bạn phải học và làm để ngày mai bạn biết nhiều hơn ngày hôm qua, năm sau bạn làm được những việc mà năm trước chưa biết làm…”

Chúng tôi hy vọng rằng qua trích dẫn trên, các bạn sẽ có câu trả lời thích đáng nhất cho câu hỏi “Em phải học thế nào để lương khởi điểm 2000 USD/tháng” nói riêng và câu trả lời cho sự nghiệp của mình nói chung.

Nếu bạn muốn đọc thêm những ý kiến, lời khuyên hữu ích, mời bạn nhấp vào đây để truy cập tới blog cá nhân của chuyên gia bảo mật người Việt nói trên.