thoi-quen-uong-ruou-bia

Nếu có thói quen uống rượu bia, hãy thực hiện lời khuyến cáo sức khỏe này ngay lập tức

Nếu bạn coi việc uống các đồ uống giải khát có cồn là một thói quen hàng ngày, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc việc bỏ một chút thời gian đến phòng tập gym. Cụ thể, một nghiên cứu mới đây từ Anh Quốc đã chỉ ra rằng việc tập luyện thường xuyên có thể giúp giảm thiểu hiệu quả những tác động xấu mà thức uống có cồn đem lại cho cơ thể chúng ta.  thói quen uống rượu bia

Những người quen uống rượu, bia nhưng vẫn tập luyện đều đặn sẽ có ít nguy cơ bị tử vong vì bất kỳ lí do khách quan nào hơn là so với số còn lại. Được biết, kết quả trên tỏ ra rõ rệt nhất khi nói đến các triệu chứng của bệnh ung thư. Đồ uống có cồn là một trong những tác nhân gây nên căn bệnh hiểm nghèo này, tuy nhiên, theo công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh Quốc, nếu kiên trì tập luyện xen kẽ, tỷ lệ rủi ro có thể được giảm xuống gần như bằng 0.

Mặc dù vẫn chưa hoàn toàn rõ tường tận về cơ chế cũng như cách thức tại sao việc tập luyện thường xuyên lại có thể đẩy lùi được một trong những chứng bệnh nan giải nhất của y học hiện đại, thế nhưng điều này vẫn không hẳn là không có cơ sở. Một nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi EMmanuel Stamatakis – chuyên gia sức khỏe và thể chất tại Đại học Sydney (Australia) đã ít nhiều tìm ra câu trả lời. thói quen uống rượu bia

Uống rượu bia có tác hại làm giảm chức năng miễn dịch và bảo vệ của cơ thể, và đó chính là hai yếu tố tối quan trọng dẫn đến ung thư. Tuy vậy, các hoạt động thể chất lại có ảnh hưởng ngược lại, hoàn toàn có lợi, giảm các dấu hiệu tiêu cực và tăng hệ miễn dịch.

Nói tóm lại, chúng ta hiện tại đã tìm ra thêm một công cụ khá hiệu quả và gián tiếp để ngăn ngừa tác hại nghiêm trọng của đồ uống có cồn nói chung và bệnh ung thư nói riêng.

“Nhàn cư vi bất thiện”

Được biết, trong quá trình thu thập thông tin và nghiên cứu của mình, đội ngũ các nhà khoa học đã tiến hành thống kê thói quen tập luyện và cả uống rượu bia của hơn 36.000 người bao gồm cả đàn ông và phụ nữ ở Anh và Scotland.

Những người liên quan được chia làm 6 nhóm dựa trên mức độ và hàm lượng uống trung bình của bản thân: không uống đồ uống có cồn; đã từng uống; thỉnh thoảng (khoảng 1 lần/tuần); thường xuyên (ở một mức tạm chấp nhận được); quá đà; và ngoài tầm kiểm soát (trên 20 lần/tuần).

Bên cạnh cách chia trên, song song với thói quen tiêu cực đó, họ còn được phân ra thành các nhóm theo tần suất rèn luyện cơ thể. Có những nhóm như “ít vận động” – không đủ chỉ tiêu so với thời gian khuyến cáo là 150 phút/tuần; nhóm “đủ tiêu chuẩn” và nhóm “vận động tích cực” (chăm chỉ luyện tập vượt mức bình thường).

Sau cùng, xét trên dữ liệu thu thập được qua 10 năm, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng những người ở trong nhóm “ít vận động” nếu uống nhiều rượu bia sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn hẳn so với thông thường. Dẫu vậy, khi tính đến những khía cạnh của các nhóm khác, cường độ tập luyện hoàn toàn có thể là tác nhân cứu cánh và khắc phục cho những hệ quả xấu do đồ uống có cồn gây nên.

Dù vậy, đừng vội vui mừng bởi vì ở những nhóm có thói quen uống “ngoài tầm kiểm soát”, việc có cố gắng tập luyện chăm chỉ đến đâu cũng khó mà có thể bù lại những ảnh hưởng tiêu cực mà nó mang lại cho cơ thể. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng những bệnh và triệu chứng về tim cũng không hoàn toàn bị giảm nguy cơ đột ngột mắc phải kể cả khi bạn vẫn đang trong quá trình luyện tập thường xuyên.

Nhìn chung, thói quen uống đồ uống có cồn của bạn cũng không phải là xấu 100% nếu tự kiểm soát được liều lượng và thói quen của bản thân. Tất nhiên, hãy luôn để ý đến những tác hại sâu xa liên quan đến ung thư và tim mạch nhé.

Nghiên cứu trên cũng được thừa nhận là có thể còn gặp mốt số hạn chế, thiếu sót, vì họ mới chỉ điều tra về lượng đồ uống có cồn tính chung trong một khoảng thời gian, còn mức độ cụ thể thì chưa được tập trung tới, chẳng hạn như có những lần tiệc tùng chè chén say sưa, có những lần ít hơn hẳn; hoặc cả những chế độ ăn riêng ở một số trường hợp cá biệt nữa.