zuckerberg-faced-disciplinary-action-from-harvard-but-was-allowed-to-stay-at-the-school-undeterred-he-launched-thefacebook-on-february-4-2004-1474252147717

Lịch sử Facebook bằng hình: từ phòng ký túc xá Harvard cho đến kẻ thống trị thế giới

Facebook là một câu chuyện khởi nghiệp thành công kinh điển của Thung Lũng Sillicon: từ kí túc xá Harvard cho đến người đứng đầu thế giới. Nó đã khiến chàng sinh viên Mark Zuckerberg không tên tuổi giờ đây trở thành một tượng đài lớn trong ngành công nghệ.

Hiện tại, Facebook có giá trị 364 tỉ USD với hơn 1,71 tỉ người dùng hàng tháng. Dưới đây sẽ là câu chuyện thành công của Facebook.

Facebook khởi nguồn từ phòng ký túc xá đại học Harvard.


Năm 2003, chàng sinh viên Mark Zuckerberg đã xây dựng một phần mềm có tên “Face mash”, nó cho mọi người đánh giá độ ‘hot’ của sinh viên trong trường. Điều quan trọng là anh đã hack hình ảnh và dữ liệu của trường cho phần mềm này. Trong những giờ đầu tiên, trang web ứng dụng có 22.000 lượt xem từ 450 người dùng. Chỉ sau vài ngày, đại học Harvard yêu cầu Zuckerberg phải dỡ bỏ phần mềm xuống vì lý do an ninh vào bản quyền.


Zuckerberg phải chịu kỷ luật rất nặng từ trường nhưng anh vẫn được phép ở lại ký túc xá. Trong thời gian này, anh đã tạo ra “TheFacebook” vào ngày 4/2/2004.


6 ngày sau khi TheFacebook ra đời, 3 sinh viên Harvard đã cho rằng họ thuê Zuckerberg để tạo ra trang web HarvardConnection.com, tuy nhiên Zuckerberg đã không làm điều đó và ăn cắp ý tưởng để tạo ra trang web TheFacebook. Năm 2008, vụ kiện đã được kết thúc với phần thắng nghiêng về 3 sinh viên trên, họ đã nhận 1,2 triệu USD giá trị cổ phần Facebook.


Sau 1 tháng ra mắt, một nửa số sinh viên Harvard đã là thành viên của TheFacebook. vàng tháng 3/2004, nó đã được mở rộng ra các đại học Yale, Columbia và Stanford. Zuckerberg đã tập hợp các sinh viên Havard khác bao gồm Dustin Moskovitz, Eduardo Saverin, Andrew McCollum và Chris Hughes với danh nghĩa nhà đồng sáng lập để giúp TheFacebook phát triển.


Màn thuyết trình cho các nhà đầu tư của TheFacebook đã xuất hiện chỉ sau vài tháng ra mắt.


Lúc này, TheFacebook vẫn được vận hành ở phòng ký túc xá. Sau đó Zuckerberg quyết định ngừng học tại Harvard để tập trung vào việc kinh doanh.


Vào giữa năm 2004, Zuckerberg đã tuyển đồng sáng lập Napster, Sean Parker, làm chủ tịch của công ty.


Cùng thời điểm, văn phòng của công ty đã chuyển qua Palo Alto (California). Mọi người miêu tả công ty như một tụ điểm ăn chơi hơn là văn phòng chuyên nghiệp.


Zuckerberg thường mặc quần đùi, áo thun và tay cầm bia khi làm việc tại văn phòng.


Nhân viên của công ty rất thích uống bia và ăn chơi. Đây là hình ảnh Andrew McCollum cùng với người bạn gái ở phía sau, và một nhân viên Facebook đang bơm bia ra từ thùng.


Văn phòng cũng có những tác phẩm graffiti kỳ dị.


Lúc này, Facebook đã nhận được nguồn đầu tư 500.000 USD từ đồng sáng lập Paypal, Peter Thiel.


Sau đó, Facebook đã lên như diều gặp gió. Vào tháng 5/2005, Facebook đã thu hút được 13,7 triệu USD từ các nhà đầu tư. Năm 2006, công ty giới thiệu tính năng News Feed, giúp mọi người biết được bạn bè mình đang làm gì một cách dễ dàng.


Năm 2007, Zuckerberg đã gặp nhân viên Google, bà Sheryl Sandberg, tại buổi tiệc Giáng Sinh. Sau đó Zuckerberg đã thuyết phục bà thành công về làm việc cho Facebook trong vai Giám Đốc Quản Trị.


Năm 2009, Facebook đã chuyển sang văn phòng lớn hơn ở Công Viên nghiên Cứu Stanford. Vào năm 2010, trang web đã đạt được cột mốc 1 nghìn tỉ lượt xem một tháng.


Tuy nhiên Facebook đã không ở đó lâu, vào năm 2011, công ty đã chuyển sang một văn phòng cũ của Sun Microsystems với không gian rộng hơn.


Facebook thậm chí đã đặt địa chỉ của mình là ‘1 Hacker Way’, để ám chỉ triết lý làm việc lúc đó của Zuckerberg: “Move Fast and Break Things”.


Không những thế, Zuckerberg giờ đây còn dấn thân vào chính trị khi anh được nhiều lãnh đạo quốc gia mời đi nói chuyện về tình hình phát triển internet trên toàn cầu.


Facebook còn là một trong những công ty công nghệ ủng hộ việc bình đẳng giới và cộng đồng LGBT.


Ngày 18/5/2012, Facebook đã phát hành cổ phiếu lần đầu và thu được 5 tỉ USD.


Ngay sau đó, Zuckerberg đã tổ chức lễ kết hôn với người bạn gái lâu năm của anh từ hồi còn học Harvard, Priscilla Chan.


Facebook luôn luôn tìm cách thâu tóm các công ty nhỏ khi có thể. Ví dụ như công ty đã mua lại Instagram giá 1 tỉ USD vào năm 2012, giờ đây nó có hơn 400 triệu người dùng, hay công ty về thực tế ảo Oculus với giá 2 tỉ USD vào năm 2014, hoặc công ty WhatsApp với giá 19 tỉ USD vào tháng 2/2014.


Khi Facebook tròn 10 tuổi vào ngày 3/2/2014, trang web đã có hơn 1,23 tỉ người truy cập hàng tháng, 1 tỉ trong số đó có sử dụng ứng dụng Facebook.


Để đáp ứng sự phát triển đó, Facebook đã mở rộng văn phòng của mình nhằm phục vụ 2800 nhân viên.


Zuckerberg đã nói rằng: “Chúng tôi không xây dựng dịch vụ để kiếm tiền; chúng tôi dùng tiền để xây dựng dịch vụ tốt hơn“.


Vào tháng 12/2015, Zuckerberg đã thông báo ra mắt tổ chức Chan Zuckerberg Initiative nhằm khiến thế giới tốt đẹp hơn.


Nhờ cơ cấu cổ phiếu trong công ty, Facebook vẫn nắm quyền điều khiển công ty của anh cho dù anh có dùng gần hết hết tài sản của mình vào quỹ Chan Zuckerberg Initiative.