karl-landsteiner-la-ai-va-vi-sao-ong-ay-xuat-hien-tren-thanh-cong-cu-tim-kiem-cua-google-hom-nay

Karl Landsteiner là ai và vì sao ông ấy xuất hiện trên thanh công cụ tìm kiếm của Google hôm nay?

Nếu để ý có thể thấy ngày hôm nay, trang chủ tìm kiếm Google đã thay đổi giao diện với hình ảnh một nhà khoa học để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 148 của ông. Người được nhắc đến ở đây chính là thầy thuốc, nhà sinh học Karl Landsteiner.

Vậy Karl Landsteiner là ai?

Karl Landsteiner sinh ngày 14/6/1868 tại Viên, Áo. Ông là một thầy thuốc, nhà sinh học. Dù tên tuổi không được biết đến rộng rãi nhưng những phát hiện khoa học của ông thật sự có ý nghĩa quan trọng, thậm chí cứu sống hàng triệu người trên Trái Đất.

Cụ thể, năm 1901, Karl Landsteiner khi ấy còn là sinh viên đại học Austria Vienna đã trở thành người đầu tiên phát hiện ra các loại nhóm máu gồm A, B, AB và O. Phát hiện này có ảnh hưởng vô cùng to lớn với nhân loại, nó cho phép chọn đúng nhóm máu để truyền và mở rộng đã mở đường cho việc truyền máu an toàn.

Ca truyền máu thành công đầu tiên diễn ra vào năm 1907 là kết quả trực tiếp từ những thành tựu nghiên cứu của Karl Landsteiner – là tiền đề tạo ra những tiến bộ trong ngành dược phẩm, trị liệu và phẫu thuật sau này.

Một thành tựu khác của Karl Landsteiner là ông cùng các cộng sự của mình đã chỉ ra nền tảng nguyên nhân của bệnh bại liệt. Đây là tiền đề cho sự phát triển những nghiên cứu về phương pháp chữa trị căn bệnh gây ảnh hưởng tới hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới này.

Năm 1930, Karl Landsteiner đã nhận giải Nobel cho lĩnh vực Sinh lý và Y học vì những cống hiến của mình.

Theo trí thức trẻ/cafebiz