ceo-satya-nadella-ly-giai-vi-sao-microsoft-bo-toi-26-ty-do-mua-linkedin

CEO Satya Nadella lý giải vì sao Microsoft bỏ tới 26 tỷ đô mua LinkedIn

Sau khi Microsoft công bố mua LinkedIn với giá 26,2 tỷ USD tiền mặt, CEO Satya Nadella của Microsoft và CEO Jeff Weiner của LinkedIn đã có cuộc trò chuyện với Business Insider và giải đáp lý do vì sao Microsoft lại quyết định thực hiện một trong những thương vụ tốn kém nhất của lịch sử công nghệ.

Theo Satya Nadella, Microsoft đã đặt ra 3 câu hỏi khi đánh giá tiềm năng của thương vụ này:

– Mua lại LinkedIn có thể giúp Microsoft mở rộng thị trường mà hãng này có thể xâm chiếm?

– Mua lại LinkedIn có giúp Microsoft “lướt trên những cơn sóng công nghệ lâu dài và tăng mức độ gắn bó với người dùng”?

– Mua lại LinkedIn có ý nghĩa cốt lõi với Microsoft, “có phải là một thứ mà Microsoft có thể tạo ra khác biệt riêng”?

CEO Microsoft Satya Nadella (giữa) cùng 2 nhà sáng lập LinkedIn.
CEO Microsoft Satya Nadella (giữa) cùng 2 nhà sáng lập LinkedIn.

Nhà lãnh đạo gốc Ấn của Microsoft khẳng định: “Khi bạn nhìn vào 3 câu hỏi này, bạn sẽ thấy LinkedIn đáp ứng được tất cả”. Một trong những kịch bản ông vẽ ra là khi người dùng bước vào cuộc họp và nắm sơ qua thông tin về những người khác nhờ đọc tài khoản LinkedIn của họ.

Khi được hỏi về các lĩnh vực sản phẩm cụ thể, ông Nadella cho biết: “Thương vụ này là để mở rộng cơ hội mà chúng tôi có, đi từ lĩnh vực công cụ làm việc và hợp tác đến chỗ sở hữu một mạng lưới người dùng chuyên nghiệp. Mua lại LinkedIn sẽ giúp các sản phẩm CRM (quản lý quan hệ khách hàng) của Microsoft trở nên khác biệt với kỹ thuật social selling (xây dựng quan hệ với khách hàng để bán hàng). Thương vụ này cũng sẽ giúp mảng Dynamics (bộ phần mềm quản lý doanh nghiệp của Microsoft) đi vào những lĩnh vực mới như quản lý nguồn lực thông qua tuyển dụng, học tập và quản lý tài năng”.

Vị CEO của Microsoft khẳng định LinkedIn là một tài sản có giá trị và vụ sáp nhập này sẽ giúp “mở rộng tài sản đó với mô hình phân phối mà Microsoft có thể mang tới”.

Về phần mình, CEO Weiner của LinkedIn cho biết đã luôn ấn tượng với tài năng của Satya Nadella từ khi ông lên nắm quyền tại Microsoft vào tháng 2/2014. “Bạn thấy những gì ông ấy đã làm cho Microsoft, cái cách Microsoft ngày càng trở nên rộng mở và linh hoạt, sáng tạo, có mục tiêu – làm được điều này tại một công ty như Microsoft thật là tuyệt vời”.

Thực tế, LinkedIn trong nhiều tháng vừa qua đã liên tục gặp phải nhiều vấn đề kinh doanh. Sau khi công bố kết quả tài chính thất vọng cho quý 4 năm ngoái, cổ phiếu mạng xã hội này thậm chí còn sụt giảm tới 40%. Song, Weiner phủ nhận rằng động cơ thực hiện sáp nhập vào Microsoft là vì lo sợ hay do sức ép thị trường.

Đây luôn là vấn đề về nhiệm vụ và tầm nhìn của chúng tôi. Bên cạnh khả năng hiện thực hóa nhiệm vụ và tầm nhìn đó tốt hơn so với trước đây, do Satya Nadella cho phép LinkedIn hoạt động độc lập, chúng tôi sẽ có cơ hội tiếp tục thực sứ mệnh của mình bằng cách tiếp tục phát triển những giá trị và văn hóa tập đoàn đã đưa chúng tôi đến ngày hôm nay”.

Nhà sáng lập và chủ tịch của LinkedIn Reid Hoffman cũng đã lên tiếng ủng hộ thương vụ này. Tuy vậy, vị trí của Hoffman tại Microsoft vẫn chưa được làm rõ.