firefox

Bị cả Safari vượt mặt, Firefox buộc phải “Chrome hóa” chính mình

Mục tiêu ban đầu của dự án này là thử nghiệm 2 plugin của Chrome trong mã nền của Firefox, bao gồm PDFium, plugin cho phép mở xem file định dạng PDF và Pepper Flash, plugin tùy chọn của Adobe Flash.

Theo Johnny Stenback, giám đốc kỹ thuật của Mozilla thì “Để tập trung hơn vào việc nâng cấp trải nghiệm web và giảm độ phức tạp cũng như chi phí cho các hoạt động bảo trì Firefox, chúng tôi quyết định tiến hành dự án Project Mortar.”

“Mục tiêu của Project Mortar là giúp giảm thiểu thời gian và chi phí mà Mozilla phải lãng phí vào các công nghệ được yêu cầu phải cung cấp cả một trải nghiệm trình duyệt web nhưng lại không phải hạng mục chính chúng tôi nhắm tới. Công ty sẽ tìm kiếm các cơ hội thay thế những công nghệ này bằng những công nghệ có sẵn tốt hơn, bao gồm cả việc sử dụng những trình cài đặt từ các nhà cung cấp trình duyệt khác.” – ông chia sẻ.

Firefox đang mất một lượng lớn người dùng và bị Safari vượt mặt

Với lượng người dùng giảm sút trong năm qua, Firefox tiếp tục đánh mất thị phần và lưu lượng tìm kiếm, kéo theo đó là nguồn doanh thu để chi trả cho các hoạt động của mình.

Firefox phát triển khó khăn không chỉ bởi lượng lỗi quá lớn mà các kỹ sư phải vá mà còn bởi số tiền quá lớn mà Mozilla phải bỏ ra để thuê về một đội ngũ hùng hậu cho công việc trên.

Hiện tại, theo số liệu từ một số nguồn, Firefox đang bị Safari vượt mặt về thị phần. Những ngày Firefox cạnh tranh giành ngôi quán quân với với IE có vẻ như đã lùi về quá xa, còn giờ đây, “cáo nhỏ” lại đang phải cạnh tranh với Edge để giành lấy vị trí thứ tư.


Chuyển dịch thị phần giữa các trình duyệt phổ biến từ năm 2008 đến 2016

Chuyển dịch thị phần giữa các trình duyệt phổ biến từ năm 2008 đến 2016

Trước đà lao dốc đó, các lãnh đạo Mozilla bắt buộc phải tìm kiếm giải pháp thay thế một số phần trong bộ code của họ bằng những dự án mã nguồn mở từ Google.

Stenback chia sẻ: “Dự án này sẽ bắt đầu từ khâu thử nghiệm xem Firefox sẽ tiếp nhận plugin xem PDF ra sao, sau đó sẽ là các hướng cung cấp hỗ trợ Flash chi phí thấp.”

Firefox có thể sẽ sử dụng PDFium thay cho PDF.js

Cuối năm 2016, đầu năm 2017 này, Mozilla sẽ thử nghiệm các phiên bản Firefox được cắm plugin PDFium thay cho thư viện PDF.js hiện nay.

Thậm chí ngay cả khi chất lượng chẳng bằng nổi PDF.js thì việc PDFium được Google hỗ trợ nhiều tính năng cùng chi phí bảo trì vẫn khiến nó trở thành một sản phẩm đầy thu hút đối với Mozilla.

Khi được hỏi về việc liệu PDF.js sẽ đi về đâu, Stenback cho biết: “Nếu thử nghiệm với PDFium mang lại kết quả khả quan thì chúng tôi sẽ chuyển sang sử dụng PDFium cho Firefox. Tuy nhiên, PDF.js vẫn có thể tồn tại và được nhiều bên khác sử dụng.”

Sẽ không ai còn nhớ Flash NPAPI

Pepper Flash, phiên bản tùy biến của Adobe Flash Player được đưa ra kèm một số trình duyệt Chromium cũng là một phần trong kế hoạch của Project Mortar nhưng hiện tại công ty vẫn chưa chính thức thử nghiệm.

Firefox hiện vẫn sử dụng phiên bản NPAPI (Netscape) của plugin Flashp Player. Thế nhưng Mozilla cho biết công ty dự tính sẽ loại bỏ hết các plugin NPAPI này vào Firefox 53 được ra mắt vào năm sau.

Trong khi đó, Google đã thiết kế một phiên bản mới cho plugin Flash Player NPAPI, được gọi là Flash Player PPAPI (hay Pepper Flash) và được tung ra cùng với trình duyệt Chrome phiên bản 21 từ tháng 7/2012.

Stenback cho biết: “Nếu các thử nghiệm thành công, dự án sẽ cho phép chúng tôi loại bỏ hoàn toàn hỗ trợ NPAPI khỏi Firefox.”

Trên website của Project Mortar, Mozilla có thông báo rằng nếu được đồng thuận, PDFium và Pepper Flash sẽ trở thành 2 add-on của Firefox, mặc dù ngày ra mắt vẫn chưa được tiết lộ.