ungdungchanquangcaoadblockplusvuabatdaubanquangcao

Ứng dụng chặn quảng cáo Adblock Plus vừa bắt đầu bán quảng cáo!

Adblock Plus vừa tung ra một dịch vụ mới giúp… đặt quảng cáo nhiều hơn trên màn hình của bạn.

Thay vì chặn quảng cáo từ internet mãi mãi, Adblock Plus hi vọng sẽ thay thế các quảng cáo xấu – đó là những quảng cáo được họ cho là có kích thước quá lớn, gây ảnh hưởng nhiều đến người dùng… bằng các quảng cáo “tốt”, nhỏ hơn, tinh vi hơn. Về mặt lý thuyết, những quảng cáo thay thế sẽ ít gây phiền nhiễu cho người dùng hơn.

Adblock Plus bắt đầu làm điều đó thông qua một dịch vụ mới (giống như một chợ quảng cáo) – mà sẽ cho phép các blog và các nhà điều hành trang web chọn ra cái gọi là quảng cáo “được chấp nhận” và đặt chúng lên trang của họ. Nếu một người sử dụng Adblock Plus, ứng dụng này sẽ hiển thị thông báo “quảng cáo này được chấp nhận” thay vì chạy tất cả các quảng cáo từ trang web đang truy cập như trước đây.

Ben Williams, giám đốc điều hành và truyền thông của Adblock Plus cho biết: “Nó sẽ cho phép bạn xử lí 2 hệ sinh thái khác nhau hoàn toàn và kiếm tiền từ chúng theo những điều kiện riêng”.

Chợ quảng cáo này là một phần được cải tiến từ tính năng cho phép hiển thị một số quảng cáo của Adblock Plus từ năm 2011. Những quảng cáo này sẽ được liệt kê vào “danh sách trắng” và sẽ xuất hiện trên màn hình duyệt web ngay cả khi người dùng đã bật tính năng chặn. Tuy nhiên, muốn một quảng cáo luôn hiển thị như vậy, các nhà xuất bản và điều hành website phải làm việc (và chi một số tiền) để Adblock Plus đưa quảng cáo của họ vào diện “được chấp nhận”. Đây là một quá trình tốn nhiều thời gian.

Adblock Plus hi vọng dịch vụ mới sẽ góp phần mở rộng danh sách quảng cáo “được chấp nhận” trong thời gian tới. Tuy nhiên, các nhà xuất bản có thể không thích điều này do nó có thể khiến họ thu được ít lợi nhuận hơn từ việc quảng cáo. Nhiều ý kiến lo ngại Adblock Plus sẽ biến thành một công cụ độc quyền và sẽ tùy ý cho phép hiển thị những quảng cáo nào có trả tiền cho họ.

Adblock Plus cho biết với những quảng cáo “được chấp nhận”, nhà xuất bản sẽ được giữ 80% doanh thu, số còn lại sẽ được chia cho các bên khác nhau có liên quan đến phục vụ quảng cáo. Adblock Plus sẽ nhận được 6 phần trăm của tổng doanh thu.

Williams nói rằng ông hiểu lí do vì sao ban đầu các nhà xuất bản không thích ý tưởng này. Tuy nhiên, ông cho đây là việc làm cần thiết để đẩy lùi các quảng cáo có ảnh hưởng không tốt hoặc gây phiền hà cho người dùng.

Dịch vụ này (ad marketplace) hiện đã được tung ra ở dạng beta và dự kiến sẽ chính thức vào cuối năm nay. Adblock Plus đang hướng đến việc thành lập một ủy ban gồm các nhà xuất bản, những người ủng hộ quyền riêng tư và các nhà quảng cáo để tìm ra cách tốt nhất giúp phân loại thế nào là một quảng cáo “được chấp nhận”.