ive

Thêm những bằng chứng cho thấy Jony Ive của Apple không còn trực tiếp thiết kế iPhone

Trong mùa thu năm trước, Giám đốc thiết kế Apple, ông Jony Ive, đã được hỏi ông sẽ làm gì nếu không làm việc cho Apple.

Nếu tôi không làm việc cho Apple, tôi nghĩ mình sẽ vẽ vời hay làm gì đó cho bạn bè mình, ví dụ như là đồ trang trí cây thông Noel chẳng hạn, tôi chẳng biết nữa“, Ive trả lời.

Và trong hôm Chủ Nhật vừa qua, khách sạn Claridge tại London đã vén màn bí mật cây thông Noel của họ.

Điều đặc biệt đó là: Nó được thiết kế bởi Jony Ive.

Trong phần giới thiệu chính thực về Ive của Apple có nói: “Ive chịu trách nhiệm cho toàn bộ thiết kế tại Apple, bao gồm phần cứng, giao diện người dùng, bao bì đóng gói, các dự án kiến trúc chính như Apple Campus 2 hoặc các cửa hàng bán lẻ Apple, cùng với đó là ý tưởng cho tương lai“.

Tuy vậy, những người trong công ty cho biết giờ đây Ive đảm nhận nhiệm vụ giám sát hơn là thiết kế như trước, và trước đây những thiết kế của ông dành cho công ty đã khiến cả Ive lẫn Apple trở nên nổi tiếng.

“Dạo gần đây tôi nghe nói Ive đã không còn liên quan trực tiếp đến việc thiết kế sản phẩm nữa, và ông ấy đang tập trung vào mảng thiết kế kiến trúc“, một fan kỳ cựu của Apple, John Gruber, cho biết. Một nguồn tin khác cũng nói rằng Ive giờ đây đang làm việc với các cửa hàng bán lẻ mới của Apple, đồng thời làm việc mật thiết với Angela Ahrendts, trưởng ban bán lẻ Apple.

Gruber bổ sung thêm ông không có ý nói Ive sẽ không còn nhúng tay vào việc thiết kế nữa, một nguồn tin từ Apple cho biết Ive “vẫn giám sát rất cẩn thận mọi sản phẩm mới của Apple“. Tuy không có nhiều bằng chứng cho sự việc này, nhưng cuốn sách mới nhất của Apple được thiết kế bởi Jony Ive đã làm nhiều người hoài nghi.

Quá khứ

Vào thời điểm phát triển vượt bậc của Apple từ năm 2000 đến 2011, Ive luôn gắn bó mật thiết với Steve Jobs. Ông là trưởng ban thiết kế công nghiệp và hay đưa ý tưởng cho nhân viên, nói với họ hãy biến ý tưởng thành sản phẩm thật. Nhóm làm việc 20 người của Ive đã thiết kế mọi sản phẩm Apple trong 15 năm qua, từ iPod cho đến iPhone.

Sau khi Steve Jobs qua đời, có vẻ như Ive đã nhận nhiều trách nhiệm hơn tại Apple. Ngoài việc thiết kế sản phẩm, ông còn chịu trách nhiệm cho việc thiết kế giao diện người dùng. Vào mùa hè năm 2015, Ive đã được thăng chức lên Giám đốc thiết kế.

CEO Apple, ông Tim Cook, đã giải thích về động thái trên cho toàn bộ nhân viên:

Với vị trí Giám đốc thiết kế, Jony vẫn sẽ đảm nhận trách nhiệm cho toàn bộ thiết kế của chúng ta, tập trung hoàn toàn vào các dự án thiết kế, ý tưởng mới và sự phát triển trong tương lai. Vào ngày 1/7, ông sẽ chuyển giao trách nhiệm quản lý thiết kế công nghiệp và giao diện người dùng cho Richard Howarth, Phó giám đốc thiết kế công nghiệp mới và Alan Dye, Phó giám đốc giao diện người dùng“.

Sau khi Ive đảm nhận nhiệm vụ mới, Harper Alexander, cánh tay phải đắc lực cho Jony Ive, đã rời nhóm làm việc. Giờ đây ông đang trong vị trí tuyển dụng của công ty.

Rất nhiều nhà phân tích vẫn tin rằng Ive là một trong những người quan trọng nhất tại Apple. “Bằng việc giám sát các sản phẩm Apple, ông vẫn đặt sự ảnh hưởng của mình lên hướng đi của công ty“, Neil Cybart, nhà phân tích từ Above Avalon, cho biết.

Tuy vậy, trong đầu năm nay, Apple đã ra mắt iPhone SE mà không có sự trình bày sản phẩm từ Ive như lúc trước. Ông đã khá kín tiếng trong buổi sự kiện khi rất ít phóng viên thấy sự hiện diện của Ive. Đồng thời, Ive chỉ là người giới thiệu sản phẩm trong các video ra mắt MacBook Pro mới và iPhone 7.

Mặc dù Ive là một người cực kỳ quan trọng trong công ty, nhưng Apple không cho tên ông vào danh sách 6 người được hưởng lương và phúc lợi cao nhất. Những người này bao gồm CEO Tim Cook, CFO Luca Maestri, Ahrendts, Phó giám đốc mảng dịch vụ online Eddy Cue, Phó giám đốc mảng phần cứng Dan Riccio, và Tổng cố vấn Bruce Sewell.

Lần cuối cùng Ive xuất hiện trong danh sách Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái (Securities and Exchange Commission – SEC) là vào năm 2009. Cụ thể, ông đã sở hữu 28.127 cổ phiếu Apple. Tuy nhiên vẫn không ai biết được Ive kiếm được bao nhiêu tiền.

Ngoài ra, nhóm làm việc của Ive có vẻ như tách rời hoàn toàn với các nhóm làm việc khác trong công ty. Thậm chí Phó giám đốc Scott Forstall, người thiết kế iOS, vẫn không thể vào được phòng lab của Ive.

Tương lai?

Tất nhiên, Ive có thể làm việc một cách thầm lặng cho những dự án sắp tới của Apple, ví dụ như chiếc iPhone thế hệ mới sẽ ra mắt vào năm sau. Hoặc là Ive đang tập trung vào dự án Apple Car thì sao?

Trong một bài phỏng vấn của trang The New Yorker vào năm 2014, sau khi Apple ra mắt Apple Watch, Ive có vẻ không được vui cho lắm, sau đây là đoạn trích:

“Ive sắp được hưởng 3 tuần nghỉ phép, dài nhất trong quá trình làm việc của ông tại Apple. Ive cho biết năm vừa rồi là một năm khó khăn nhất mà ông phải trải qua. ngoài ra, ông còn bị viêm phổi nữa, ‘Tôi đã làm việc quá sức và cảm thấy không khoẻ’, Ive cho biết“.

Hiện văn phòng của Ive đang nằm ở tầng trệt tại số 2 Infinite Loop, nơi mà có lối đi trực tiếp đến số 1 Infinite Loop – văn phòng làm việc của Cook lúc trước. Khi Apple chuyển sang trụ sở “Tàu vũ trụ” Campus 2, nhóm thiết kế của Ive sẽ được đặt ở vị trí tốt nhất của tòa nhà: trên tầng 4 với diện tích 2800 mét vuông.

Liệu Ive sẽ ngồi chung với nhóm thiết kế nữa không? Hay ông sẽ về nước Anh và chịu trách nhiệm mảng thiết kế cửa hàng, thiết kế Apple Car, hay thiết kế đồ trang trí cây thông Noel cho bạn bè?

Tham khảo Business Insider

By: Mobile Chức năng bình luận bị tắt ở Thêm những bằng chứng cho thấy Jony Ive của Apple không còn trực tiếp thiết kế iPhone Read more