facebook-chuan-bi-them-tinh-nang-ma-hoa-end-to-end-cho-messenger

Facebook chuẩn bị thêm tính năng mã hóa end – to – end cho Messenger?

Người sử dụng Facebook trong mùa hè năm nay có thể phải thực hiện một sự lựa chọn: họ muốn thêm sự riêng tư hay trí thông minh trên ứng dụng Facebook Messenger?

Theo nguồn tin thân cận với Facebook thì mạng xã hội này đang có kế hoạch bổ sung tùy chọn mã hóa cho Facebook Messenger – một ứng dụng nhắn tin với hơn 900 triệu người dùng trên thế giới.

Tính năng này sẽ cho phép người dùng triển khai cái gọi là “end-to-end” (mã hóa đầu cuối) để ngăn chặn cả chính quyền và Facebook đọc được nội dung các tin nhắn của họ. Tuy nhiên Facebook cũng gặp phải một số khó khăn khi triển khai tính năng này mà chủ yếu là do các tiến bộ về máy học đang được họ tích hợp vào Messenger. Trong tháng Năm vừa qua, Google cũng đối mặt với một tình huống tương tự khi triển khai ứng dụng nhắn tin mới Allo.

Động thái của Facebook càng cho thấy quyết tâm của các công ty công nghệ trong việc tăng cường tính an toàn cho tin nhắn cá nhân sau sự kiện giữa Apple và FBI vừa qua.

Vấn đề của các công ty công nghệ hiện nay là họ đang bị mắc kẹt giữa 2 xu hướng hoàn toàn trái ngược nhau. Người dùng dường như lúc nào cũng muốn chia sẻ càng ít dữ liệu cho các công ty càng tốt nhưng đồng thời họ lại muốn các công ty cải thiện dịch vụ của mình bằng cách tích hợp nhiều dữ liệu cá nhân của họ.

Facebook, Google, Amazon và Apple đều đã đạt được những bước tiến đáng khích lệ trong việc xây dựng các trợ lí ảo có khả năng phân tích các văn bản, hình ảnh, thói quen hàng ngày của người dùng để giúp các dịch vụ, ứng dụng tương tác với họ ngày càng tốt hơn. Ứng dụng Allo của Google là một ví dụ, nó sẽ đọc và phân tích tất cả các văn bản của người dùng để đưa ra phản ứng thích hợp. Nếu Alice gửi Bob một hình ảnh về con chó cưng mới của mình, Google có thể đề nghị Bob trả lời: “OMG CUTE PUPPY!”.

Tại Hội nghị các nhà phát triển trong tháng Tư vừa qua, Facebook đã trình diễn cho mọi người thấy bằng cách nào họ có thể khiến Messenger trở nên thông minh hơn. Điều này bao gồm các chatbot – trong đó cung cấp các dịch vụ đơn giản, cũng như thông báo cho các tương tác trong tương lai.

Nhưng để việc mã hóa trở nên mạnh mẽ và hiệu quả hơn thì chỉ người gửi và nhận tin nhắn có quyền đọc được nội dung của những tin nhắn. Nếu Google, Facebook hoặc một số công ty khác có khả năng xử lý các tin nhắn thì không có gì đảm bảo rằng tin nhắn này chỉ có thể đọc bởi 2 người (gửi và nhận).

Để giải quyết vấn đề này, Google đã lựa chọn cung cấp cho người dùng chế độ ẩn danh trên Allo. Chế độ này sẽ cung cấp cho người dùng khả năng mã hóa end-to-end dựa trên công nghệ tương tự trên ứng dụng WhatsApp của Facebook.

Google đã xác nhận với Guardian rằng chế độ ẩn danh sẽ ngăn cản vài tính năng thông minh trên Allo nhưng đổi lại một số dữ liệu sẽ không phải đi qua máy chủ của Google.

Với cả Google và Facebook, người dùng có thể tùy chọn bật chế độ riêng tư cho mỗi tin nhắn mà họ muốn.

Liên quan đến kế hoạch trang bị tính năng mã hóa đầu cuối cho Messenger, đại diện Facebook cho biết: “Chúng tôi không bình luận về các tin đồn”.

Theo các kỹ sư của Google, Facebook và nhiều chuyên gia công nghệ đánh giá thì người dùng sẽ có xu hướng lựa chọn một ứng dụng nhắn tin thông minh hơn là có tính riêng tư cao. Tất nhiên xu hướng này là sự lựa chọn của số đông người dùng phổ thông. Bên cạnh đó, vẫn có một số người muốn rằng các tin nhắn nhạy cảm của mình không có một người thứ 3 biết đến.

Tham khảo: theguardian