oto-tu-lai

Apple phát triển ô tô tự lái tại Canada, nhân sự của BlackBerry

Apple có một văn phòng đặt tại vùng ngoại ô của Ottawa, Canada, giữ trọng trách xây dựng phần mềm cho dự án chưa được công bố chính thức liên quan đến ô tô, theo như bài báo của Mark Gurman và Gerrit De Vynck trên tờ Bloomberg đưa tin, có thể đó là ô tô tự lái.

Văn phòng này hiện đang có khoảng 24 kỹ sư mà Apple “câu được” từ BlackBerrry, bài báo cho biết.

Đầu năm nay, Apple đã thuê Dan Dodge – cựu CEO của QNX, công ty phụ trách phát triển phần mềm về ô tô cho BlackBerry.

Hiện họ đang tiến hành thực hiện một “lõi phần mềm” của thứ sẽ trở thành nền tảng cho lĩnh vực ô tô nhà Apple. Phần mềm điều khiển xe tự động của “công ty trụ sở xứ Cupertino” sẽ chạy dựa trên nền tảng của hệ điều hành này, và nó được cho là do một bên thứ 3 làm ra.

Apple đang phát triển phần mềm ô tô tự lái tại Canada, dùng chính nhân sự của BlackBerry - Ảnh 1.

ô tô tự lái

Đội ngũ kiến tạo phần mềm tự lái đang sử dụng công nghệ thực tế ảo để thử nghiệm. Theo Doug Bowman, người đã thiết kế ra một căn phòng mô phỏng dựa trên VR tại công ty Virginia Tech, đang phát triển một phần mềm cho phép Apple thực hiện những bài kiểm tra về khả năng tự điều khiển mà không cần phải đưa chiếc ô tô của họ ra nơi công cộng.

Một chi tiết thú vị về cách mà Apple sẽ khiến chiếc ô tô “thông minh” của mình khác biệt hoàn toàn so với những chiếc xe bây giờ, đó là “những thầy phù thủy” này đã lên ý tưởng cho một loại kính chắn gió “tương lai” có khả năng hiện thị những ứng dụng như bản đồ, thời tiết, … và nó hoạt động dưới sự điều khiển của Siri – trợ lý ảo của Apple.

Chiếc xe ô tô của Apple vào thời điểm hiện tại vẫn còn đang “lửng lơ”. Giám đốc điều hành, Bob Mansfield, người đã trở lại làm việc sau tuyên bố về hưu để chỉ đạo dự án, đã cho đội ngũ của mình “hạn chót” là vào cuối năm 2017 để quyết định hướng đi chung của dự án.

Apple đã chuyển sự tập trung phát triển một chiếc xe điện, sang làm một phần mềm tự động điều khiển xe ô tô.