thanh-vien-microsoft

Những thành viên chủ chốt của “đội hình” Microsoft năm 1978 giờ ra sao?

Đây là một trong những bức ảnh biểu tượng nhất của giới công nghệ Mỹ.

Những thành viên chủ chốt của đội hình Microsoft năm 1978 giờ ra sao? - Ảnh 1.

Một đám người kỳ dị, râu xia xồm xoàm tập hợp với nhau để chụp tấm ảnh chung ở Albuquerque.

Bạn thấy nó trên Facebook và trang tìm kiếm việc làm LikedIn, thường sẽ đi kèm một câu hỏi: “Bạn có muốn đầu tư vào công ty của những người này?”

Đây là một câu hỏi mẹo đấy! Gần như chắc chắn bạn sẽ trả lời là không – bởi vì, nhìn họ kìa! Tuy nhiên điều bạn không biết rằng, đây chính là bức ảnh chụp những thành viên đứng đầu công ty Microsoft vào năm 1978.

Nhân viên mới của công ty, Bob Greenberg, người ở giữa bức ảnh, đã trúng giải thưởng là một bức ảnh miễn phí với các thành viên của Microsoft sau khi gọi điện đến một chương trình radio và đoán đúng tên của một vị tổng thống bị ám sát. Những người đứng đầu Microsoft đã nhanh chúng tụ họp lại với nhau trong bộ cánh đẹp nhất, và đó là cách mà một bức ảnh huyền thoại đã ra đời.

Chúng ta đều biết về 2 người đàn ông ở góc dưới bên trái và bên phải rồi, đó là Bill Gates và Paul Allen. Tuy nhiên những người còn lại, có ai trong số đó trở thành triệu phú không?

Ở thời điểm này, giá trị cổ phiếu của Microsoft đang cao ngất ngưởng, cao hơn cả thời điểm đạt mức lớn nhất vào năm 1999, chính vì vậy, đây là lúc thích hợp để nhìn lại về những người đã đặt nền móng để công ty phần mềm này có được ngày hôm nay.

Bill Gates đang quyên góp hàng tỷ USD kiếm được từ Microsoft

Những thành viên chủ chốt của đội hình Microsoft năm 1978 giờ ra sao? - Ảnh 2.

Chúng ta đều biết điều gì đã xảy ra với người đàn ông này. Bill Gates đã thành lập Microsoft và xây dựng nó từ một công ty không tên tuổi trở thành gã khổng lồ công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới. Trong quá trình ấy, Gates trở thành người giàu nhất Trái Đất, và hiện đang cho đi số tiền bằng cả gia tài để làm từ thiện.

Andrea Lewis trở thành một nhà văn viết truyện viễn tưởng kiêm nhà báo tự do

Những thành viên chủ chốt của đội hình Microsoft năm 1978 giờ ra sao? - Ảnh 3.

Andrea Lewwis là người duy nhất ở công ty đến từ Albuquerque. Bà là thư ký kỹ thuật cho Microsoft, công việc của bà là viết những tài liệu giải thích phần mềm của Microsoft. Bà rời Microsoft vào năm 1983, sau đó chuyển sang ngành báo đồng thời viết truyện viễn tưởng. Bà đồng sở hữu Hugo House – một nhà xuất bản ở Seattle.

Maria Wood kiện Microsoft chỉ 2 năm sau đó

Những thành viên chủ chốt của đội hình Microsoft năm 1978 giờ ra sao? - Ảnh 4.

Maria Wood là thủ thư của Microsoft và đã cưới một nhân viên khác cũng xuất hiện trong bức ảnh. Bà ra khỏi công ty chỉ 2 năm và kiện họ vì phân biệt giới tính. Microsoft đã giải quyết được vụ việc. Sau chuyện xùm lum kia, bà biến mất khỏi ánh mắt soi mói của dư luận, nuôi con mình và tình nguyện cho các hoạt động từ thiện.

Paul Allen tiêu cả tỷ đô cho đội thể thao, công ty startup và nhiều thứ khác

Những thành viên chủ chốt của đội hình Microsoft năm 1978 giờ ra sao? - Ảnh 5.

Sau Bill Gates, Paul Allen là người nổi tiếng nhất trong ảnh. Allen, người đồng sáng lập ra Microsoft, hiện đang là người giàu thứ 40 trên thế giới theo tạp chí Forbes. Ông cũng là chủ sở hữu của của đội bóng rổ Portland Trailblazers, đội bóng bầu dục Seattle Seahawks, một trong những chiếc thuyền lớn nhất thế giới, và nhiều thứ khác.

Bob O’Rear về chăn gia súc

Những thành viên chủ chốt của đội hình Microsoft năm 1978 giờ ra sao? - Ảnh 6.

Bob O’Rear là một trong những nhân viên lớn tuổi nhất tại Microsoft. Ông làm việc tại phòng điều hành của NASA khi Mỹ đặt chân lên mặt trăng. Ở Microsoft, ông giữ trọng trách làm trưởng bộ phận toán học, ông cũng góp phần làm code trong DOS và đưa nó lên những chiếc PC của IBM. Ông rời công ty vào năm 1993, trở lại quê nhà Texas và quản lý một trang trại gia súc.

Bob Greenberg bỏ Microsoft để làm búp bê

Những thành viên chủ chốt của đội hình Microsoft năm 1978 giờ ra sao? - Ảnh 7.

Bob Greenberg chính là anh chàng đã thắng giải thưởng trên radio và nhận được tấm ảnh. Anh rời Microsoft vào năm 1981, sau khi giúp công ty này phát triển một phiên bản mới của phần mềm lập trình bằng ngôn ngữ Basic. Sau đó, anh này về làm cho công ty của gia đình, Coleco, phát triển ra những búp bê có tên Cabbage Patch Kid và đã rất thành công. Vào năm 2008, Greenberg cho biết anh đang phát triển một phần mềm quản lý sân gôn.

Marc McDonal dứt áo ra đi vì Microsoft có quy mô lớn hơn, nhưng sau đó lại quay lại

Những thành viên chủ chốt của đội hình Microsoft năm 1978 giờ ra sao? - Ảnh 8.

Marc McDonald là nhân viên được trả lương đầu tiên của công ty, và anh rời khỏi Microsoft vào năm 1984 bởi vì anh không thích việc công ty đang mở rộng quy mô. Sau đó, anh làm việc cho công ty của Paul Allen, Asymetrix. Được một thời gian, anh lại là nhân viên của công ty phần mềm tại Seattle có tên Design Intelligence – bị Microsoft thâu tóm vào năm 2000 – vì vậy anh lại trở về với công ty cũ. Năm 2011, anh lại rời Microsoft lần thứ 2 và hiện đang làm việc cho phần mềm marketing startup Thunder.

Gordon Letwin chỉ thua Bill Gates ở khoản “bám trụ” lại Microsoft

Những thành viên chủ chốt của đội hình Microsoft năm 1978 giờ ra sao? - Ảnh 9.

Phải tới năm 1003, Gordon Letwin mới ra khỏi Microsoft, người ở lại với công ty lâu thứ 2 (chỉ sau Gates.) Ông là lập trình viên tại Microsoft, sau khi thôi việc thì ông muốn nghỉ làm một thời gian. Ông đã là một triệu phú vào thời điểm đó. Giờ đây Letwin có một trang trại ở Arizona và ông điều hành một tổ chức từ thiện về môi trường có tên Wilburforce Foundation cùng vợ mình, Rose.

Steve Wood thành lập công ty dịch vụ mạng không dây

Những thành viên chủ chốt của đội hình Microsoft năm 1978 giờ ra sao? - Ảnh 10.

Steve Wood là chồng của Maria Wood, người đã rời Microsoft và kiện họ vì phân biệt giới tính. Steve bỏ Microsoft vào năm 1980, tuy nhiên tiếp tục làm việc với Paul Allen thông qua một số công ty khác sau đó. Anh giờ là một doanh nhân và đang sở hữu một công ty tư vấn phần mềm có tên Airnote và là lính cứu hỏa tự nguyện.

Bob Wallace nghiên cứu thuốc kích thích và thành lập công ty phần mềm

Những thành viên chủ chốt của đội hình Microsoft năm 1978 giờ ra sao? - Ảnh 11.

Có vẻ như Bob Wallace là một trong những nhân viên thời kỳ đầu của Microsoft gây ngạc nhiên nhất. Anh đã dành rất nhiều tiền và thời gian để nghiên cứu các loại thuốc kích thích sau khi rời công ty. Anh cũng đã thành lập một công ty phần mềm và đặt tên nó là Quicksoft. Wallace chết vào năm 2002 vì viêm phổi.

Jim Lane rời Microsoft để tự lập công ty phần mềm riêng

Những thành viên chủ chốt của đội hình Microsoft năm 1978 giờ ra sao? - Ảnh 12.

Anh giữ chức quản lý dự án nhưng đã ra khỏi Microsoft vào năm 1985. Nhiều tin đòn cho rằng anh thông báo nghỉ việc tại đây với câu nói “Microsoft đã khiến tôi mất đi sự hứng thú với công việc.” Sau đó anh đã tự mình lập nên một công ty phần mềm. Tại Microsoft, anh đã giúp thiết lập mối quan hệ đối tác đặc biệt quan trọng với Intel – công ty đã đóng góp vai trò lớn trong việc giúp Microsoft thống trị ngành công nghiệp PC.

Hãy cùng nhìn lại “đội hình” của Microsoft năm 1978:

Những thành viên chủ chốt của đội hình Microsoft năm 1978 giờ ra sao? - Ảnh 13.

… và bức ảnh của họ vào năm 2008, khi Bill Gates rời ghế CEO:

Những thành viên chủ chốt của đội hình Microsoft năm 1978 giờ ra sao? - Ảnh 14.

Kể từ đó, chức vụ CEO thuộc về thành viên thứ 30 của Microsoft, Steve Ballmer – người gia nhập vào năm 1980. 6 năm sau, Ballmer trao lại chức vụ cao quý nhất công ty cho Satya Nadella. Trong số những nhân viên đầu tiên, chỉ còn mình Bill Gates ở lại với Microsoft, với tư cách cố vấn cho Nadella.

Những thành viên chủ chốt của đội hình Microsoft năm 1978 giờ ra sao? - Ảnh 15.

Và bức ảnh cuối cùng là tái hiện của ảnh kỷ yếu của Bill Gates thời trung học:

Những thành viên chủ chốt của đội hình Microsoft năm 1978 giờ ra sao? - Ảnh 16.